Công thức nấu chè bưởi đậu xanh

Công thức nấu chè bưởi đậu xanh

Công thức nấu chè bưởi đậu xanh

  • Đỗ xanh đã bỏ vỏ : 200 gr.
  • Bưởi ngon( chỉ  lấy phần vỏ bưởi) : 1 quả.
  • Đường, muối
  • Bột năng : 100 gr.
  • Hoa bưởi : 1 ít ( nếu không có hoa bưởi thì bạn có thể cho vani ).
  • Nước cốt dừa

Bước 1: Xử lý vỏ bưởi

– Bưởi các bạn gọt bỏ vỏ xanh bên ngoài, giữ lại phần cùi trắng. Trong khi gọt, không nên gọt sát phần vỏ xanh bên ngoài để cùi bớt đánh. Phần cùi trắng các bạn xắt hạt lựu cỡ 1,5cm hoặc miếng nhỏ vừa ăn.

– Ngâm vỏ vừa gọt với nước muối lần 1 trong ít nhất 2 tiếng, để qua đêm thì càng tốt. Khi ngâm, bóp khoảng 10 lần cho nước muối thấm vào cùi bưởi, sau đó bóp xả sạch với nước sạch.Làm như vậy vỏ bưởi sữ không bị đắng.

– Lần xả nước cuối cùng, các bạn không nên bóp quá kiệt nước, cùi bưởi sẽ khô, ăn không ngon.

– Sau đó, các bạn ướp cùi bưởi với một ít đường khoảng 1 tiếng cho đường ngấm vào cùi bưởi giúp cùi bưởi trong và ngọt hơn.

– Sau đó, các bạn lăn khô cùi bưởi đã ướp đường với bột năng trong một tô lớn. Lớp áo bột năng sẽ giúp phần cùi bưởi giòn giòn, dai dai rất ngon. Khi nấu, cùi bưởi sẽ không bị nát.

– Sau khi cùi bưởi đã được lăn bột thì các bạn đun nước thật sôi rồi thả cùi bưởi vào, đến khi cùi bưởi nổi lên mặt nước thì lấy thìa khấy nhẹ tay.

– Khi cùi bưởi chuyển sang màu trắng trong thì vớt ra, đổ vào một ấu nước lạnh (nước đá thì càng tốt, giúp cùi bưởi mau cứng và giòn hơn).

– Bác bạn ngâm cùi bưởi trong nước lạnh khoảng 15 phút rồi đổ ra để ráo nước.

Bước 2: Xử lý đậu xanh

– Các bạn ngâm đậu xanh trong 2 giờ cho đậu nở, cho thêm một ít muối vào nước ngâm cho đậm đà.

– Sau đó đem đậu xanh hấp chín, hoặc dùng lò vi sóng khoảng 10 phút (các bạn nhớ đổ ít nước lên đậu).

Bước 3: Công thức nấu chè bưởi đậu xanh tại nhà

– Tiếp theo, các bạn đun sôi một nồi nước khác, cho đường vào khuấy tan (định lượng tùy khẩu vị). Sau đó, các bạn cho đỗ xanh vào đun khoảng 10 phút.

– Sau đó, các bạn hòa bột năng với nước rồi đổ từ từ vào nồi đỗ vừa đun, vừa đổ vừa khấy đều cho đến khi thấy nước chè bắt đầu sánh lại (không nên làm đặc quá).

– Các bạn cho tiếp cùi bưởi vào, khuấy đều ở mức lửa nhỏ.

– Cho tiếp hoa bưởi vào để tạo mùi thơm (có thể thay thế bằng tinh chất vani). Khi chè bắt đầu sôi thì tắt bếp

Bước 4 : Làm nước cốt dừa ăn cùng chè bưởi

Cho phần dừa nạo sợi vào 300 ml nước ấm trộn đều rồi vắt lấy nước cốt. Bạn nhớ vắt kĩ để thu được phần nước cốt dừa thơm ngon, sánh mịn nhất nhé.

Cho nước cốt dừa đã vắt vào nồi, nấu cùng đường cát trắng, muối và bột năng đã hòa tan với nước.

Nấu cho đến khi cốt dừa sôi, có màu trắng tinh và sánh lại thì tắt bếp. Nhanh tay đổ vani vào nồi và trộn đều lên cho thơm.

Múc chè bưởi ra bát hoặc cốc rồi đổ phần nước cốt dừa lên trên. Nếu thích ăn lạnh, bạn có thể trộn thêm đá vào bát chè để thường thức trong những ngày hè.

Share this post

Post Comment